14 ก.พ. 2552

FASJAMM

FASJAMM ย่อมาจาก

F = FATIQUE ,
A = APPERTITE ,
S = SLEEP ,
J = JOY ,
A = ANGER ,
M = MEMORY ,
M = MORALITY

FATIQUE

ความอ่อนเปลี้ยเพลียแรง - ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ที่ไม่เป็นตามธรรมชาติ เช่น ไม่ได้ทำอะไรมากมายหรือไม่ได้ทำอะไรเลยแต่กลับรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย อยากนอนหรืออยากพักผ่อนอยู่ตลอดเวลา อย่างนี้เรียก FATIQUE

ชาวชีวจิตจะต้องไม่มี FATIQUE

APPERTITE

หมายถึงความอยากอาหารตามธรรมชาติ ไม่ใช่อยากแต่เรื่องอาหารอย่างเดียว แต่อยากไปทุกสิ่งทุกอย่างตามธรรมชาติ มีความสนใจ กระตือรือร้นและสนุกสนานกับความอยากและความต้องการตามธรรมชาติเหล่านั้น

ชาวชีวจิตจะต้องมี APPERTITE ตามธรรมชาติ

SLEEP

นอนหลับอย่างสบาย นอนหลับสนิท ไม่จำเป็นต้องนอนถึง 7 - 8 ชม. ตามตำราบางเล่ม ถ้านอนหลับสบายและหลับสนิทจริงๆ 4 - 5 ชม. ก็นับเป็นการพอเพียง หลับสนิทจริงๆจะไม่ฝันเลย จะได้การพักผ่อนที่สมบูรณ์ตื่นขึ้นมาสดชื่น มีเรี่ยวแรง กระปรี้กระเปร่า

ชาวชีวจิตจะนอนหลับสนิท

JOY AND ALERT

ความสดชื่นรื่นเริง ความตื่นตัวแจ่มใส กระฉับกระเฉง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวชีวจิตเป็นสุขทั้งกายและใจ
ชาวชีวจิตจะต้องมี JOY AND ALERT

ANGER

ความโกรธ คือ ความป่วย คนโกรธมากก็ป่วยมาก ป่วยทั้งกายและใจ ความโมโหสามารถทำให้เกิดโรคร้ายได้ เช่น มะเร็ง เป็นต้น

ชาวชีวจิตต้องไม่มีความโกรธ

MEMORY

ไม่ได้หมายถึงความจำอย่างเดียว แต่หมายถึง ความคิดความอ่าน ความกระปรี้กระเปร่าและความเป็นหนุ่มเป็นสาวของสมอง จริงอยู่ที่ความแก่ชราจะปรากฏที่ความจำก่อนอื่น คนขี้หลงขี้ลืมคือคนแก่
ความขี้หลงขี้ลืมจะเกิดขึ้นเมื่อ FATIQUE เกิดขึ้นก่อน FATIQUE และ MEMORY จึงเป็นของคู่กัน
ชาวชีวจิตจะต้องมี MEMORY ที่ดี

MORALITY

หมายถึงคุณธรรม 6 อย่างที่กล่าวมาแต่ต้น ทำให้คนสุขภาพกาย - จิตดี แต่คนเช่นนั้นยังไม่เป็นคนเต็มคน ถ้าเขาไม่มีคุณธรรมที่ดีด้วย คุณธรรมของชาวชีวจิตมุ่งที่สังคม เขาจะต้องอุทิศตัวให้สังคม ช่วยกันสร้างสังคมที่ดี สุขสงบ รักกันอย่างพี่อย่างน้อง รักธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติ เป็นสังคมที่ไม่บูชาเงินและไม่เป็นวัตถุนิยม แต่เป็นสังคมที่นับถือความง่ายและมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างง่ายๆ

ชาวชีวจิตรักธรรมชาติ และมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างง่ายๆ

ไม่มีความคิดเห็น: