10 ก.พ. 2552

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสมุนไพร

ตามบันทึกว่าด้วยเรื่องทางการแพทย์ไทยในยุคก่อนนั้น ได้ทำการแบ่งตัวยาจากสมุนไพรโดยการใช้รสต่างๆเป็นตัวแยกตัวยาออกจากกัน ได้ถึง 9 รสเลยทีเดียว

1. รสฝาด มักนิยมใช้ไปในทางสมานแก้บิด ปิดธาตุ

2. รสหวานมักนิยมใช้ให้เกิดความกระชุ่มกระชวยเกิดกำลังเป็นยาบำรุง

3. รสเมาเบื่อมักนิยมใช้แก้พิษเสมหะ และ โลหิต

4. รสขม มักนิยมใช้แก้โลหิตสตรี และดี ส่วนยาสมุนไพรจีนจะใช้แก้พิษและขับพิษ

5. รสเผ็ดร้อน มักนิยมใช้แก้ลมต่างๆ รวมไปถึงบำรุงธาตุด้วย ส่วนยาสมุนไพรจีนจะเป็นยาระบาย

6. รสมันมักนิยมใช้แก้ทางเส้นเอ็น และบำรุงไขข้อ

7. รสหอมเย็นมักนิยมใช้ให้เกิดความชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ

8. รสเค็มมักนิยมใช้กับผิวหนังภายนอก แก้กลากเกลื้อน

9. รสเปรี้ยวมักนิยมใช้ในการขับเสมหะ ส่วนยาสมุนไพรจีนนิยมใช้สมาน รวมทั้งใช้ในโรคเหงื่ออกมาก

ไม่มีความคิดเห็น: