4 ก.ค. 2553

ใครว่า ‘บารากู่’ ไม่อันตรายใครว่า ‘บารากู่' ไม่อันตราย!


วัยรุ่น วัยโจ๋คนไหนที่กำลังฮิตการสูบบารากู่ เพราะคิดว่าทำมาจากสมุนไพร และ กากผลไม้ ไม่เป็นอันตราย ฟังทางนี้! วันนี้ S!campus มี 5 ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับอันตรายของบารากู่มาฝาก...

1. ควันจากการสูบบารากู่ มีระดับสารพิษสูงกว่าควันบุหรี่หลายเท่า ทั้งระดับนิโคติน ระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ และสารก่อมะเร็งอื่นๆ อีกเพียบ

2. ควันที่เกิดจากการเผาไหม้ทุกชนิด หากสูดหายใจเข้าไปก็ล้วนเป็นอันตรายต่อปอดและร่างกาย

3. ผลไม้และสมุนไพรต่าง ๆ จะปลอดภัยถ้าหากเรานำมากิน แต่หากเกิดการเผาไหม้จะเปลี่ยนเป็นสารพิษและสารก่อมะเร็งมากมายหลายชนิดได้ แม้จะมีหรือไม่มียาเส้นผสมอยู่ด้วยก็เถอะ

4. ควันยาสูบที่ผ่านน้ำออกมา อาจแนตรายกว่าที่คิด เพราะน้ำไม่สามารถกรองสารพิษต่างๆไว้ได้ เมื่อเพื่อน ๆ ออกแรงสูบควันผ่านน้ำเข้าไปในร่างกาย ควันนั้นก็จะเข้าไปในปอดได้ลึกและเป็นอันตรายมากขึ้น

5. การสูบบารากู่ ก็ทำให้เพื่อน ๆ เกิดการเสพติด (ติดยา) ได้เช่นเดียวกับการสูบยาชนิดอื่นๆ หรือบางที หากโชคร้ายกว่านั้น ก็อาจมีผู้ฉวยโอกาสนำยาเสพติด เช่น ยาม้า ยาเค ยาอี กัญชา หรือผงขาว ผสมเข้าไปในยาสูบบารากู่ ก็ทำให้เกิดการเสพติดที่อันตรายร้ายแรงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การสูบบารากู่จะเป็นอันตรายแล้ว การใช้อุปกรณ์การสูบบารากู่ชิ้นเดียวกัน ร่วมกันหลายๆ คน ก็จะทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคติดต่ออย่างวัณโรค ไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ ได้อีกด้วย

รู้อันตรายจาก การสูบบารากู่ แบบนี้แล้ว...ก็เลิกสูบซะ แล้วหันมาเสพความสนุกจากสนุกดอทคอมกันดีกว่าค่า...อิอิ ^^

ไม่มีความคิดเห็น: