5 มิ.ย. 2553

ป้องกันอาการปวดศีรษะจากความโกรธป้องกันอาการปวดศีรษะจากความโกรธ (Lisa)
ความโกรธในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องปกติมาก และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ถ้าความโกรธนั้นมลายหายไปกับลมหายใจ แต่ถ้าความโกรธก่อให้เกิดอารมณ์ขึ้งเครียด สะสมอยู่ในความคิดอย่างไม่เลิกรา ก็จะก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงกับอาการปวดศีรษะได้


ทั้งนี้ จากการศึกษาของนักวิชาการชาวอเมริกันกับผู้ใหญ่จำนวนกว่า 4,200 คน พบว่า ความโกรธเกรี้ยวกระตุ้นให้ร่างกาย หลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมามากเกิน หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตพุ่งสูง และร่างกายก็ตะมีปฏิกิริยาตอบสนอง เช่น ปวดศีรษะ


ดังนั้น ดร.โรเบิร์ต นิโคลสัน แพทย์แผนกครอบครัวและสังคม จากมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ จึงมีข้อแนะนำในการป้องกันอาการปวดศีรษะ ดังนี้

ระงับโกรธทันใด


ให้คุณหายใจเข้าออกลึก ๆ 3 ครั้ง จะช่วยสลายความตึงเครียดออกไป


ระงับความโกรธขึ้งขุ่นแค้น


ให้เปลี่ยนสถานที่ทันที หากเป็นไปไม่ได้ ให้ใช้ความคิดโดยการสร้างจินตนาการว่า คุณกำลังวิ่งจนเหนื่อยหอบ


พูดไม่ออกบอกไม่ได้


สมมติว่า คุณกำลังโกรธบอสของคุณอยู่ และคุณไม่อาจพูดออกมาจากความคิดได้ แต่คุณสามารถเล่าให้คนอื่นฟังได้ เช่น แฟน หรือเพื่อนสนิท คนในครอบครัว มันจะช่วยสลายความรู้สึกในเชิงลบออกไปได้


อย่าคิดมาก

ให้ถามตัวเองว่า ทำไมจึงโกรธ ใครทำให้โกรธ หรือมีสาเหตุมาจากสถานการณ์หรือเปล่า ทั้งนี้ การคิดใคร่ครวญจะช่วยให้สมองโปร่งใส


คิดแต่เรื่องเดิม ๆ

อย่ามัวแต่คิดวกวนอยู่กับเรื่องเก่า ๆ ซึ่งคุณไม่อาจควบคุมมันได้ ที่ทำได้ก็คือ คุณควรเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงคนอื่น และควรหลีกเลี่ยงความคิดที่เป็นสีขาว หรือสีดำ เพราะบางอย่างอาจมีดีเลวผสมปนเปกันจนเป็นสีเทาก็ได้ ให้คุณคิดถึงคนและสิ่งที่ทำให้คุณดีใจ และมีความสุขก็จะช่วยได้


เอาชนะความคิดแค้น


คุณควรเรียนรู้การให้อภัย แม้ว่ามันจะยากเย็นนักหนาก็ตาม แต่ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุด เพื่อคุณจะได้ชนะความโกรธที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ไม่มีความคิดเห็น: