25 ม.ค. 2553

อาหารเช้าช่วยลดความอ้วน และบำรุงหัวใจ

อาหารเช้าช่วยลดความอ้วน และบำรุงหัวใจ (Lisa)

ดร.สิติมา จิตตินันทน์ นักวิชาการจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัย มหิดล เน้นถึงอาหารเช้าว่า มีความสำคัญต่อสุขภาพและช่วยลดความอ้วนได้ เพราะกลไกของร่างกายควบคุมปริมาณการกินในมื้อถัดไปได้ดีขึ้น

ถ้าอดอาหารเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะร่างกายอดอาหารมาประมาณ 10-12 ชม. กว่าจะถึงมื้อเช้า ดังนั้น หากงดอาหารเช้า จะทำให้แนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วน

นอกจากนี้ ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 ยังพบว่าการกินอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: