13 ม.ค. 2553

ป่วยกินได้ และป่วยห้ามกิน

ป่วยกินได้ และป่วยห้ามกิน (MIX Magazine)

เคยสงสัยไหม ทำไมเวลาป่วย เราต้องกินแต่ข้าวต้ม หรือไม่ก็โจ๊กด้วย??

สาเหตุก็เพราะเมื่อเราเป็นไข้ ร่างกายเราจะอ่อนแอ และมีความร้อนสะสม หากกินอาหารที่เย็นจัด ๆ หรืออาหารที่ทอดมัน ๆ เลี่ยน ๆ ก็จะทำให้ย่อยได้ยาก และทำให้ความร้อนในร่างกายสะสมเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ไข้ที่สูงอยู่แล้วสูงขึ้นอีก

หรือใครที่เป็นโรคหัวใจ หรือโรคไต ที่ต้องถูกสั่งให้หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด นั่นเป็นเพราะเกลือจะทำให้มีการกักเก็บน้ำ และการไหลเวียนของเลือดช้า หัวใจก็จะทำงานหนักขึ้น ส่วนไตก็ต้องขับเกลือแร่ที่เกินความจำเป็นออกมา

ส่วนใครที่เป็นริดสีดวงทวาร หรือท้องผูก คงจะเคยได้ยินว่า ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริก และพริกไทย นั่นก็เป็นเพราะอาหารเหล่านี้จะยิ่งทำให้ท้องผูกมากขึ้น จนทำให้อาการริดสีดวงทวารกำเริบได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: