3 ส.ค. 2551

สารอาหารต้านอนุมูลอิสระ (1)

หลายคนคงคุ้นหูกับคำว่า "อนุมูลอิสระ" กันมาบ้างแล้ว ซึ่งอนุมูลอิสระนี้เป็นตัวการก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายต่างๆ ทั้งทำให้เกิดความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ การอักเสบ เนื้อเยื่อต่างๆ ถูกทำลาย การเกิดโรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการเกิดอนุมูลอิสระนั้นก็มาจากมลพิษในอากาศ จากควันบุหรี่ แสงแดด ฯลฯ อีกทั้งยังเกิดจากกระบวนการเผาผลาญของออกซิเจนภายในเซลล์ หรือเกิดจากการย่อยทำลายเชื้อแบคทีเรียของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

แต่ในการกินนั้น ก็มีสิ่งที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งก็มีสารอาหารอยู่ 3 สิ่งด้วยกันคือ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ สำหรับ "วิตามินซี" นั้น จะทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระในเซลล์ที่เป็นของเหลว ป้องกันการถูกอนุมูลอิสระทำลาย อาหารที่มีวิตามินซีอยู่มากก็มักจะเป็นอาหารประเภทผลไม้ต่างๆ ซึ่งผลไม้ในประเทศไทยเราซึ่งมีวิตามินซีมากที่สุด 10 อันดับแรก ก็ได้แก่

1.ฝรั่งกลมสาลี่ 187 มิลลิกรัม
2.ฝรั่งไร้เมล็ด 151 มิลลิกรัม
3.มะขามป้อม 111 มิลลิกรัม
4.มะขามเทศ 97 มิลลิกรัม
5.เงาะโรงเรียน 76 มิลลิกรัม
6.ลูกพลับ 73 มิลลิกรัม
7.สตรอเบอร์รี่ 66 มิลลิกรัม
8.มะละกอแขกดำสุก 55 มิลลิกรัม
9.พุทราแอปเปิ้ล 47 มิลลิกรัม และ
10.ส้มโอขาวแตงกวา 48 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น: