15 ก.พ. 2553

กินยาลดไขมันในเลือดสูง ส่งผลไขมันพอกตับ

แพทย์เตือนผู้มีไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ต้องปรับพฤติกรรมการบริโภค กินยาลดไขมันอย่างเดียว อาจมีผลข้างเคียงเกิดภาวะไขมันพอกตับ เนื่องจากยากดการทำงานของตับไม่ให้ผลิตคอเลสเตอรอล เกิดภาวะตับสำลักไขมัน

นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล แพทย์แผนปัจจุบันที่สนใจศึกษาการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยไม่น้อยที่มีระดับไขมันในเลือดสูง โดยเฉพาะคอเลสเตอรอล คนส่วนใหญ่เอาแต่กินยาลดไขมันในเลือด โดยไม่สนใจปรับพฤติกรรมการบริโภค ยังรับประทานอาหารไขมันสูง โดยไม่รู้ว่ายาลดไขมันในเลือด จะเข้าไปกดการทำงานของตับไม่ให้สร้างไขมันคอเลสเตอรอลออกมา จนเกิดภาวะ "ตับสำลักไขมัน" หรือไขมันเกาะตับจากการกินอาหารที่มีไขมันล้นเกิน
นพ.บรรจบ กล่าวด้วยว่า การบริโภคที่ไม่เหมาะสมทำให้คนไทยอ้วน เช่นการดื่มนมวัว ทำให้ได้รับไขมันคอเลสเตอรอลจากนมวัว เกิดเป็นไขมันในเลือดสูง จึงควรดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่า
คนส่วนใหญ่รับประทานน้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เพราะต้องการลดคอเลสเตอรอล แล้วทำไมจึงดื่มนมเอาไขมันคอเลสเตอรอลใส่ตัว นอกจากนั้นยังพบว่า การดื่มเบียร์ไทย 1 กระป๋อง ได้พลังงานเท่ากับการรับประทานไขมัน 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง ไขมันที่ล้นเกิน จึงไม่แปลกใจที่คนดื่มเบียร์จะอ้วนฉุ เตือนประชาชนให้ตระหนักถึงการรับประทานอาหารที่เหมาะสมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: