23 พ.ย. 2550

ระวังเสียเงินจากตู้ ATM

ผมเคยอ่านE-mail เรื่อง เกี่ยวกับการกดเงินจากATM ก็ไม่ค่อยจะได้ใส่ใจเท่าไหร่ จนได้เจอกับตัวเอง เมื่อ วันเสาร์ที่ 31-03-2007

ผมไปหาซื้อของใช้ ที่ห้างแห่งหนึ่ง จึงกดเงินที่ตู้ ATM ก่อนจะเข้าไปซื้อของในห้าง ช่วงเวลา 11:00 น.คนจะไปหาซื้อของกันมากเพราะเป็นวันหยุด ผมเข้าไปยืนต่อคิวที่ตู้ ATM เป็นคนที่ 3 คนแรกเป็นผู้หญิงวัยกลางคน ส่วนคนที่2เป็นผู้ชายอายุประมาณ 40 ปีผู้หญิงคนนั้น โวยวายว่ากดเงินแล้วแต่ไม่สามารถเอาเงินออกจากช่องที่รับเงินเพราะมันปิดเร็วมาก ซึ่งตามปกติที่เคยกดเงินจาก ตู้ ATM มันจะมีเวลาให้เราหยิบเงินออกก่อนแล้วค่อยจะปิด

ผู้หญิงคนนั้นก็มีอาการตกใจ วิ่งไปหาเจ้าหน้าที่ของห้างที่อยู่ทางด้านใน ผู้ชายคนที่2รอคิวต่อมาเข้าไปกดเงินต่อ และเงินออกตามปกติ และเดินออกไป ตอนแรกผมก็คิดว่าผู้หญิงคนที่ทำท่าทางตกใจและพูดว่าเงินของตัวเองค้างอยู่ในตู้สร้างเรื่องขึ้นมาหรือเปล่า เพราะคนที่กดเงินต่อจากนั้นเขาก็กดเงินกันตามปกติ ผมยืนอยู่ด้านหลัง เห็นว่าเครื่องปกติแล้วจึงเข้าไปกดต่อ กดเงินออก15000 บาท พอเงินออกมาผมกำลังจะยื่นมือหยิบเงินจากช่องรับเงิน แต่ยังไม่ทันจะหยิบเงินออกปรากฏว่าเครื่องปิดทันที และด้วยความตกใจผมก็เอามือออกทันทีเพราะมันจะหนีบมือ

ผมตั้งสติได้และคิดว่าที่ผู้หญิงคนก่อนพูดนั้นเป็นความจริงแล้วทำไมผู้ชายคนที่กดเงินต่อจากผู้หญิงคนนั้น จึงเอาเงินจากช่องรับเงินตามปกติ หากผมไปตามหาพนักงานของห้าง เงินที่ค้างอยู่ข้างในเครื่อง 15000 บาท คงโดนคนที่ต่ออยู่ข้างหลังเอาเงินไปแน่ๆ พอผมหันไปข้างหลังก็พบว่าคนที่ต่อคิวข้างหลังผมก็เป็นผู้ชายวัยประมาณ40 ปีรอจะกดเงินต่อจากผม และทำท่าทางไม่รู้ไม่เห็นอะไร ผมจึงกดเงินอีกครั้ง คราวนี้กดแค่ 500 บาท เพื่อจะให้เครื่องเปิดออก และผมจะเอาเงินที่ค้างอยู่อย่างรวดเร็ว ถ้าหากผมเอาออกไม่ทันผมก็ต้องเสียเงิน อีก 500 แต่ผมก็นำลูกกุญแจรถยนต์ เตรียมเสียบไม่ให้เครื่องปิดได้...

ทันทีที่ผมกดเงินออกเครื่องก็เปิดอย่างเร็ว ไม่ถึง 1 วินาที ก็ปิดอีกยังดีที่ผมเอาลูกกุญแจรถยนต์เสียบ ไม่ให้เครื่องปิดได้สนิทและไม่ถึงตำแหน่งที่เขาตั้งระยะไว้ แต่เครื่องก็พยายามปิด จนเครื่องโชว์ที่หน้าจอว่า OUT OFF SERVICE และผมจึงเปิดเอาเงินออกมาได้ทั้งหมด15500 บาท และเดินออกจากห้าง ผมหันหลังไปดูคนที่อยู่ข้างหลังผู้ชายคนที่ยืนต่อท้ายไม่อยู่แล้ว ผมจึงเดินออกห้างเลย ไม่เข้าไปชื้อของแล้วเพราะรู้สึกไม่ดี ช่วงที่ขับรถออกมาจากห้าง

ผมเจอผู้ชายคนที่กดเงินก่อนหน้าผม คนที่กดเงินและเอาเงินผู้หญิงคนก่อนไป และคนที่ต่ออยู่หลังผมนั่งอยู่ในรถคันเดียวกัน และทำให้ผมคิดตลอดว่า เครื่อง ATM เกิดการขัดข้องเองหรือเปล่า หรือมีคนตั้งใจจะทำให้มันเกิดการขัดข้องแล้วคนต่อไปเข้าไปกดเงินออก และเอาเงินของคนที่ค้างอยู่ข้างในเครื่องไปด้วย เพราะหากเกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับใครคงไม่มีใครคิดอะไรออก เพราะอยู่ในช่วงกำลังตกใจอยู่ แต่หากเจออย่างนี้บางคนคงทำใจลำบาก จึงอยากเตือน เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุก ๆคน หากจะกดเงิน ระวังคนที่อยู่ข้าง หน้า-หลัง ด้วยครับ หากจะกดเงินทดลองกดทีละน้อย ๆ ก่อนครับเพื่อความแน่ใจว่าไม่มีการขัดข้องจากตัวเครื่อง ATM เอง

ไม่มีความคิดเห็น: