23 พ.ย. 2550

ระวัง! แก๊ง ตก เงิน ทาง โทรศัพท์

เรื่องของเรื่องคือ ถ้าเกิดวันหนึ่งมีคนโทรมาหาคุณ พอรับสายก็เป็นระบบอัตโนมัติ กดตามหมายเลขไปก็เจอปลายสายบอกว่า เราคือบริษัท %#$@% ซึ่งน่าเชื่อถือยังงี้ยังงั้น แล้วสุ่มเบอร์โทรคุณขึ้นมา

- ซึ่งคุณคือผู้โชคดี ได้รับเงินรางวัล หกหมื่นบาท! ซึ่งเราจะหักภาษีคุณ ๕% เหลือเท่าไหร่ก็ว่าไป
- แล้วรอดูปฏิกิริยาจากเราเพื่อพาสู่ขั้นตอนต่อไป จงรู้ตัวไว้ว่า นี่แหละ แก๊งตกเงิน!

ผมขออนุญาตก็อปxxxข้อความจากคุณผมฟักทอง เพื่อช่วยเผยแพร่ดังนี้ครับ วันนี้ฟักทองก็นั่งทำงานตามปกติ แล้วอยู่ ๆ ก็มีเสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น ไม่โชว์เบอร์ว่าเป็นใครโทรมา คิดอยู่แป๊บนึง จึงตัดสินใจรับ พอรับสาย ก็ปรากฎว่าเป็นระบบอัตโนมัติแจ้งว่า คุณคือผู้โชคดี ได้รับรางวัลเงินสด 60,000 บาท ที่ทางบริษัท ไอที อินเตอเนชั่น ทำการสุ่มขึ้น หากต้องการติดต่อรับรางวัล กรุณากด 9 ด้วยความที่อยากรู้ว่าจะ เป็นยังไงต่อไป ก็เลยลองกด 9 สักครู่ ก็มีเสียงผู้ชายพูดมาทางปลายสาย สวัสดีครับ ผมเป็นพนักงานจากบริษัท ไอที อินเตอร์เนชั่น คุณคือผู้โชคดีที่ทางบริษัทเราทำการสุ่มขึ้นมา (ในใจเราก็งง งง ว่าเราไปทำอะไรที่ไหน ถึงได้รางวัล ก็ไม่น่าจะมี)

ผู้ชายคนนั้น เขาแจ้งว่า เราจะได้รับเงินรางวัล 60,000 บาท โดยจะต้องถูกหัก 3% คงเหลือ 57,000 บาท โดยทางบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ธนสินจะโอนเงินให้ ขอให้เราแจ้งชื่อ และเบอร์บัญชีธนาคารที่จะให้โอนเงินให้ แต่ทางปลายสายย้ำว่า บัญชีที่จะให้โอนให้ ต้องมีการเคลื่อนไหว เพื่อจะได้สะดวกในการติดต่อ ไม่ใช่บัญชีที่เปิดไว้แล้วไม่ได้ใช้ เราก็แจ้งเค้าไปตามที่ขอ เพราะอยากรู้ว่า จะมีไรเกิดขึ้น เค้าถามต่อว่า สะดวกจะไปเช็คยอดเงินเมื่อไหร่ เราก็แจ้งเค้าไปว่า เที่ยง เค้าก็บอกว่า เค้าจะรีบดำเนินการโอนเงินให้ และจะมีเจ้าหน้าที่จากหลักทรัพย์ธนสินโทรมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

หลังจากวางสาย ด้วยความสงสัยว่าจะเป็นพวก 18 มงกุฎ ต้มตุ๋นหลอกลวง ก็โทรไปสอบถามกับระบบโทรศัพท์มือถือของตนเอง ทางเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ก็แจ้งว่า มีลูกค้าโดนแบบนี้หลายราย และเชื่อว่าไม่มีบริษัทเหล่านี้อยู่จริง เค้าแจ้งว่าเราไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวและเบอร์บัญชีไป แต่ถ้าหากให้ไปแล้ว ก็ให้ลอง Update Book ดู และถอนเงินออกมาก่อน เราจึงทำตามที่เจ้าหน้าที่ของระบบโทรศัพท์ยบอก แต่จริง ๆ แล้วบัญชีนั้นก็มีเงินอยูไม่เยอะเท่าไหร่ เราเปิดสำรองไว้เวลาฉุกเฉินเฉยๆ ขณะที่นั่งพิมพ์เรื่องนี้อยู่ ก็มีเจ้าหน้าของบริษัทหลักทรัพย์โทรมาถามว่า ได้ไปเช็คเงินมารึยัง เค้าจัดการโอนไปเรียบร้อยแล้ว เราก็บอกว่ายัง อีกสักครู่จะไปเช็ค และเราก็ไม่ได้นำบัตรเอทีเอ็มไปเช็คที่ตู้หรอก

เราใช้โทรถามกับทางธนาคารเอา ก็ปรากฎว่ายังไม่มีเงินโอนมา สัก 10 นาทีผ่านไป เจ้าหน้าบริษัทหลักทรัพย์คนเดิมก็โทรมาถามว่าเช็คเงินดูรึยังเค้าโอนให้แล้ว เราบอกว่าเช็คแล้ว ไม่เห็นมีเลย เค้าบอกว่าไม่น่าเป็นไปได้เพราะเค้าโอนเรียบร้อบแล้ว แล้วเค้าก็ทวนเลขที่บัญชีของเรา และสอบถามเราว่า เรากดเงินดูจากตู้เอทีเอ็มอะไร เราบอกเค้าไปว่า จากตู้ไทยธนาคาร เค้าบอกว่า ถ้าอย่างงั้นให้ลองกดที่ตู้กสิกร หรือ กรุงเทพได้ไหม อีกประมาณครึ่งชั่วโมงจะโทรมาหาใหม่ (จริง ๆ แล้วเรารู้อยู่แหละว่าเค้าหลอก แต่เราอยากจะรู้ว่าเค้าจะเอาเงินจากบัญชีเราไปได้ยังไงกัน) แล้วเค้าก็ถามว่า เรามีเงินอยู่ในบัญชีนั้นเท่าไหร่ เราบอกว่ามีประมาณ 5 พันกว่าบาท (จริง ๆ มีอยู่แค่ 50 กว่าบาท) เค้าบอกว่า เค้าจะได้เอาไว้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ เราไม่เข้าใจว่า

คนสมัยนี้เค้ามีวิธีที่จะโกงเงินจากคนอื่นได้ง่ายๆ ดีที่ว่า เราไม่ได้มีเงินอยู่ในบัญชีนั้นมากมาย อยากมาเล่าให้ทุก ๆ คนฟังว่า เรื่องที่บางทีเราเห็นจาก Forward Mail ก็เป็นเรื่องไกลตัวเรา ไม่น่าเชื่อว่าจะมาแจ็คพอตกับตัวเอง ปล. แล้วจะมาเล่าต่ออีก ครึ่งชม. นะคะ ว่าตกลงแล้วเค้าจะทำยังไงกับบัญชีของเรา (อีกครึ่ง ชม. เจ้าหน้าที่หลักทรัพย์จะโทรมาหาอีกค่ะ)

ครึ่งชั่วโมงต่อมา ก็เป็นเหตุการณ์ดังนี้ครับ เค้าโทรกลับมาแล้วค่ะ ที่อ้างตัวว่า เจ้าหน้าที่บริษัทหลักทรัพย์ธนสิน โทรกลับมาแล้วค่ะ และสอบถามเราว่าเราได้รับเงินโอนรึยัง เราแจ้งว่ายัง เค้าเลยบอกว่า ให้ทำรายการไปพร้อมๆ กันโดยผ่านตู้เอทีเอ็ม แล้วเดี๋ยวเค้าจะโอนเงินให้ เค้าบอกเราว่าให้
1. สอดบัตร เอทีเอ็ม กดรหัส ให้เอามือปิดรหัสด้วยนะ อันตราย
2. ให้เรากดไปที่โอนเงิน (ก่อนหน้านี้เค้ามีถามเราว่ามีเงินเท่าไหร่ เราโกหกเค้าไปว่า มี 5900 บาท)
3. ให้ใส่เลขที่บัญชี 590-0-16993-8 4. ให้เรากด Code 5678 (จริง ๆ ถ้านึกภาพตาม มันก็คือ ยอดเงินที่ให้โอนไปปลายทาง )

เค้า ถามย้ำเรา 2 ครั้ง ว่า หน้าจอขึ้นว่าอะไร เราโกหกเค้าไปว่า โอนเงินให้ ใคร…. เค้าถามเราอีก เราอึกอัก แล้วตอบว่า ให้ทำการตกลง ยืนยันการโอนรึเปล่า เค้าบอกว่าให้กด โอเค 2 ครั้ง และกดยืนยัน 1 ครั้ง เค้าถามเราว่า เราตรวจสอบบัญชีอีกรึยัง ว่ามีเงินเข้าไม๊ เราตอบไปว่า ไม่มี และเงินที่มีอยู่ก็หายไป ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ให้เราทำลายสลิปที่ได้ทำรายการเมื่อสักครู่ เพราะถือเป็นความลับของทางบริษัท และแล้วเรารู้แล้วว่าเค้าหลอกเอาเงินจากบัญชีของคนทั่วไปได้อย่างไร

สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องเค้าก็จะหรอกให้เจ้าของบัญชีนั่นแหละ โอนเงินไปให้เอง เราตรวจสอบกับทางธนาคารกรุงเทพแล้ว พนักงานแจ้งว่า เลขที่บัญชีที่ขึ้นต้นด้วย 590 เป็นเบอร์บัญชีสาขาย่อยที่ห้างคาร์ฟู สาขาเชียงใหม่ แต่พนักงานไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากกว่านี้ เราต้องดำเนินการแจ้งความค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: