23 พ.ย. 2550

ใครใช้บัตรเครดิตร อ่านด่วน!!

ข้อความต่อไปนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งที่จะรู้จักวิธีการหลอกลวงฉ้อฉล ด้วยการแอบอ้างว่าโทรมาจาก Visa หรือM aster Cards เพื่อให้คุณได้ระมัดระวังตนเองไม่ตกเป็นเหยื่อวิธีการฉ้อฉลดังกล่าว

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ภรรยาผมได้รับโทรศัพท์จาก Visa และผมก็ได้รับโทรศัพท์ จาก MasterCard ใน วันพฤหัสต่อมา คนที่โทรมาพูดว่า ดิชั้น........(ชื่อ) โทรจากฝ่ายรักษาความปลอดภัย ของ Visa ค่ะ คือเราตรวจพบว่ามีความผิดปกติในการสั่งซื้อ จึงโทรมาตรวจสอบว่า บัตร Visa ของคุณที่ออกโดยธนาคาร.(ชื่อ) มีการสั่งซื้ออุปกรณ์ระบบป้องกันภัยมูลค่า 20,000 บาท จากบริษัท ในอเมริกาหรือเปล่าคะ" เมื่อคุณบอกว่า "เปล่านี่คะ" คนที่โทรมาก็จะบอกว่า "ถ้ายังงั้นเราจะคืนเงินให้คุณกลับคืน เรากำลังตรวจสอบบริษัทฉ้อฉล โดยมีวงเงินที่ฉ้อโกงลูกค้า ครั้งละ12,000 - 20,000บาท เราจะส่งหนังสือแจ้งการคืนเงินให้คุณทราบที่....(ที่อยู่ของคุณ) ถูกต้องมั๊ยคะ" เมื่อคุณบอกว่า "ถูกต้องค่ะ"

คนที่โทรมาจะพูดต่อไปว่า "ดิชั้นจะทำการสืบสวนต่อไป หากคุณมีข้อสงสัย ให้โทรตามหมายเลขที่อยู่หลังบัตรแล้วต่อฝ่ายรักษาความปลอดภัย คุณต้องระบุหมายเลขอ้างอิงนี้ (คนที่โทรมาจะบอกหมายเลข 6หลัก) คุณต้องการให้ดิชั้นทวนหมายเลขมั๊ยคะ" ต่อไปนี้จะเป็นส่วนสำคัญของกลโกง คนที่โทรมาจะพูดว่า "เพื่อให้ทราบว่าคุณเป็นเจ้าของที่แท้จริงของเครดิตการ์ดใบนี้ กรุณาพลิกด้านหลังของบัตร และให้ดูที่ หมายเลข7ตัวสุดท้าย4 ตัวแรกจะเป็นหมายเลขบัตร 3ตัวต่อมาจะเป็นเลข สำหรับรักษาความปลอดภัยว่าคุณคือเจ้าของที่แท้จริง และใช้ในการสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ท กรุณาบอกเลข 3ตัวสุดท้ายด้วยค่ะ" เมื่อคุณบอกเลข 3ตัวสุดท้ายไป คนที่โทรมาจะบอกว่า "ตัวเลขถูกต้อง

ดิชั้นต้องการให้แน่ใจว่าบัตรยังอยู่กับคุณ มิได้สูญหาย หรือถูกขโมย คุณมีข้อสงสัยอื่นใดอีกหรือเปล่าคะ" เมื่อคุณบอกว่า "ไม่มีค่ะ"คนโทรมาจะขอบคุณ และบอกว่าหากมีในภายหลังก็ให้โทรสอบถามได้เสมอ แล้ววางสาย ความจริงคุณพูดไปน้อยมาก คนโทรมาไม่ได้ขอหมายเลขบัตรเครดิตของคุณ แต่ภรรยาผมเกิดเอะใจ จึงโทรกลับไปหลังจากวางสาย 20นาที ปรากฏว่าVisaตัวจริงบอกว่า ภรรยาผมถูกหลอกแล้ว และเมื่อ15นาทีที่ผ่านมาได้มีรายการซื้อสินค้าจำนวน 20,000บาท ส่งมาเรียกเก็บ ในที่สุดVisaได้ยกเลิกบัตรและออกบัตรใหม่ให้ ผู้ฉ้อฉลต้องการเพียงเลข3ตัวสุดท้ายด้านหลังบัตร อย่าให้ไปเป็นอันขาด ให้คุณบอกว่า แล้วจะโทรกลับไปแจ้งเองโดยตรงจะดีกว่า วันพฤหัสต่อมา ผมได้รับโทรศัพท์จากคุณ....(ชื่อ)

อ้างว่าโทรจากMasterCard ซึ่งมีข้อความเหมือนกับที่ภรรยาผมได้รับคำต่อคำเลย ผมเลยไม่รอให้เขาพูดจบ ผมรีบวางสาย แล้วไปแจ้งความที่สถานีตำรวจตามที่Visaให้คำแนะนำมา ตำรวจบอกว่าได้รับแจ้งแบบเดียวกันนี้วัน หนึ่งหลายราย จึงขอร้องให้ช่วยกันบอกต่อด้วย เราต้องระมัดระวังตนเอง

ไม่มีความคิดเห็น: