15 พ.ย. 2550

ตัวอย่างเครื่องปรุงอาหารไทยที่­มีสรรพคุณทางยา

๑. กระเพรา (Holy Basil) แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุ เพิ่ม น้ำนมในสตรีหลังคลอด
๒. กระชาย (Galingale) แก้บิด แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ท้องร่วง แก้ไอ บำรุงหัวใจ
๓. กระเทียม (Garlic) แก้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิตสูง ขับลม ขับ เสมหะ แก้จุกเสียด ขับพยาธิเส้นด้าย
๔. กระวาน (Cardamom) แก้ท้องร่วง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลมใน กระเพาะ (ใช้แต่งกลิ่นและสี)
๕. กานพลู (Cloves) แก้ไอ แก้สะอึก ขับลม ขับระดู แก้จุกเสียด แก้ท้องเสีย มี ฤทธิ์เป็นยาชาและแก้ปวดฟัน ฆ่าเชื้อ
๖. ขิง (Ginger) ขับลม ขับเสมหะ แก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้คลื่นไส้อาเจียน ขับ เหงื่อ ขยายหลอดเลือดใต้ผิวหนัง
๗. ข่า (Galanga) แก้ลมพิษ แก้บิด ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร แก้ บวมฟกช้ำ
๘. ขมิ้น (Turmeric) ลดกรด ขับลม แก้ปวดท้อง แก้อาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ขับน้ำ เหลือง รักษารอบเดือนไม่ปกติ
๙. งาดำ เมล็ด รสฝาดหวานขม บำรุงกำลัง ให้ความอบอุ่นในร่างกาย บำรุงร่างกาย ทำ ให้ดีกำเริบ บำรุงไขข้อ บำรุงเส้นเอ็น ตำราอินเดียกล่าวว่า งาดำนอกจากบำรุง กำลัง บำรุงร่างกาย ไขข้อและเส้นเอ็น แล้วยังช่วยบำรุงกระดูกด้วย โดยให้กินงาดำ ร่วมกับอาหาร
๑๐. จันทร์เทศ ลูกจันทน์ บำรุงกำลัง ขับลม แก้ปวดมดลูก แก้ท้องร่วง ธาตุพิการ
๑๑. ชะเอมไทย ราก บำรุงหัวใจ แก้เสมหะ แก้น้ำลายเหนียว แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ แก้ กำเดา แก้ลม บำรุงกำลัง ผล บำรุงกำลังทำให้ชุมคอ แก้คอแห้ง

๑๒. ดีปลี (Long pepper) ขับลม แก้จุกเสียด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ
๑๓. ตะไคร้ (Lemon grass) ขับลม แก้ท้องอืด แน่น จุกเสียด ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ลดความดันโลหิตสูง
๑๔. ผักชี (Coriander) ขับลม แก้ไข้ แก้ไอ บำรุงธาตุ
๑๕. พริก (Chilies) แก้บิด กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร รส เผ็ดทำให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณที่สัมผัสมากขึ้น ลดอาการอักเสบ ละลายลิ่มเลือด ป้องกันมะเร็งในลำไส้
๑๖. มะกรูด (Leech Lime) (ใบ) ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด
๑๗. มะนาว (Lime) แก้ไอ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้เหงือกบวมและเลือดออกตามไรฟัน ( แก้โรคขาดวิตามินซี) แก้ลมวิงเวียน แก้ท้องผูก
๑๘. มะขาม (Tamarind) เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก แก้อาการไอ และแก้หวัดคัดจมูก
๑๙. แมงลัก (Hairy Basil) ขับลม ขับเหงื่อ
๒๐. สะระแหน่ (Mentha) ขับลม ฆ่าเชื้อ ระงับอาการเกร็งของกระเพาะและลำไส้
๒๑. หอม (Shallot) ขับลม ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ขับประจำเดือน แก้ไข้ แก้หวัด ช่วยย่อยอาหาร เจริญอาหาร
๒๒. โหระพา (Common basil) ขับลม ขับเหงื่อ ขับพยาธิ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ท้องอืด เป็นยาระบาย แก้เลือดออกตามไรฟัน
๒๓. อบเชย (Cinnamon) ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง

ไม่มีความคิดเห็น: