13 พ.ย. 2550

ใครอยากลด....คลอเรสเตอรอล...บ้­าง ?

นอกจากการออกกำลังกายจะเป็นการลดระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายลงแล้ว การที่เราพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคลอเรสเตอรอล ก็น่าจะเป็นวิธีการที่ดี โดยสามารถทำได้ดังนี้

-หลีกเลี่ยงไข่แดง เครื่องในสัตว์ สมองสัตว์ อาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาหมึก กุ้ง หอยนางรม
-หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน หรือใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันสัตว์ น้ำมันพืชที่สกัดจากเมล็ดพืชจะมีกรดไลโนเลอิก ที่เป็นตัวนำคอเลสเตอรอลไปเผาผลาญได้ดี
-หลีกเลี่ยงน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ ไขมันปรุงแต่ง
-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ที่มีมันสัตว์ติดอยู่มาก เช่น หมูสามชั้น หมูกรอบ เบคอน กุนเชียง ไส้กรอก
-หลีกเลี่ยงหนังสัตว์ทุกชนิด ยกเว้นหนังปลาบางๆ เช่น หนังปลาทู หนังปลาสลิด หนังปลาช่อน
-หลีกเลี่ยงขนมหวาน โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของนม เนย กะทิ ไข่แดง เช่น เค้ก คุ้กกี้ ขนมอบต่างๆ ไอศกรีม แกงบวดต่างๆ สังขยา หม้อแกง ฯลฯ
-งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์ จะสะสมเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ได้
-งดบุหรี่ จะช่วยเพิ่มเอชดีแอล คอเลสเตอรอล
-ควรดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมที่มีไขมันเต็มส่วน รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนมก็ควรเลือกที่ไขมันต่ำ
-รับประทานเนื้อปลา แต่ควรหลีกเลี่ยงไข่ปลา พุงปลา ซึ่งมีคอเลสเตอรอลสูง
-ควรเพิ่มอาหารพวกผักใบต่างๆ และผลไม้บางชนิดที่มีกากใย เช่น ผักคะน้า ผักกาด ฝรั่ง ส้ม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันน้อยลง
-พยายามลดน้ำหนักตัว ในกรณีที่มีน้ำหนักเกิน การรู้จักเลือกวิธีประกอบอาหารและส่วนผสมที่เหมาะสม จะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้ เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการประกอบอาหารต่อไปนี้ อาจช่วยคุณได้
-ก่อนประกอบอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ควรตัดส่วนที่เป็นหนังและไขมันออกก่อน
-เลือกรับประทานปลาทูน่ากระป๋องชนิดในน้ำเกลือ ถ้าเป็นปลาทูน่าในน้ำมัน ควรเทน้ำมันทิ้งให้หมด
-หลีกเลี่ยงการประกอบอาหารด้วยการชุบแป้งทอด ซึ่งจะทำให้อมน้ำมัน
-เปลี่ยนแปลงการปรุงอาหารเป็น นึ่ง ต้ม อบ ย่าง ยำ แทนการทอดหรือผัด
-ควรย่างเนื้อสัตว์บนตะแกรง เพื่อให้น้ำมันหยดออกได้ และหลีกเลี่ยงการทาด้วยเนย กะทิ ระหว่างย่าง
-หากจำเป็นต้องทอด ควรเลือกใช้กระทะที่ไม่ติดอาหาร โดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด
-หากจะทำแกงกะทิ ก็ให้เปลี่ยนมาเป็นแกงป่า ซึ่งไม่ใส่กะทิแทน หรืออาจใช้นมพร่องไขมันแทนกะทิ
-อาหารประเภทอบ ให้ใช้เนย นม ที่มีไขมันต่ำ หรือลดปริมาณเนย นม ที่ต้องใช้ลงจากปกติ ใช้ไข่แดงเป็นส่วนผสมให้น้อยที่สุด
-ซุปใส นำไปใส่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตักส่วนที่เป็นไขมันออก
-ซุปข้น ที่ต้องใช้ไขมันเป็นส่วนประกอบ ให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทไขมันต่ำแทน หรือใช้แป้งข้าวโพด เมื่อต้องการให้ซุปข้น
-หลีกเลี่ยงการทำอาหารด้วยการใช้น้ำตาล เกลือ กะทิ เนย ในปริมาณมาก แต่อาจเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศ หรือใช้ซอสมะเขือเทศหรือน้ำสับปะรดหมักอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติ
-เพิ่มรสชาติอาหารด้วยเครื่องปรุงอาหารประเภทสมุนไพร เช่น รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง ข่า ใบมะกรูด กระชาย ใช้เครื่องปรุงที่มีรสเค็มแต่น้อย หลีกเลี่ยงผักดอง ผลไม้ดอง น้ำจิ้มต่างๆ ในปริมาณมาก

จะเห็นว่าถ้าเราควบคุมการรับประทานอาหาร ก็น่าจะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรง เสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่าย โดยเฉพาะไขมันอุดตันในเส้นเลือดจากระดับคลอเรสเตอรอลในร่างกายที่สูงเกิน น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นควรหันมาใส่ใจพฤติกรรมการรับประทานของพวกเรากันดีกว่าครับ

ไม่มีความคิดเห็น: